新2网址大全(www.hg8080.vip):Ngày mới với tin tức sức khỏe: 5 cách giúp phát hiện sớm bệnh ung thư

新2网址大全www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,

Ngoài ra, trong ngày chủ nhật 29.1.2023 còn có các tin bài sức khỏe đáng chú ý sau: Loại 'thuốc bổ' này rất cần cho người huyết áp cao, Phát hiện mới: Kiến có thể đánh hơi được khối u ung thư trong nước tiểu, Giảm cân thế nào để xương vẫn khỏe mạnh?...

5 cách giúp phát hiện sớm bệnh ung thư, chớ coi thường!

Ung thư là một bệnh di truyền, trong đó các tế bào phát triển không kiểm soát được và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nhưng phát hiện sớm có thể giúp dễ điều trị bệnh hơn và có kết quả tốt hơn.

Gần 2 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở Mỹ vào năm 2021, theo Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ).

Nhưng nhiều bệnh ung thư có thể được phát hiện sớm và kiểm soát thành công.

Ung thư vú có tỷ lệ sống sót 99% khi được phát hiện sớm, tỷ lệ đó giảm xuống 28% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sau, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Tương tự, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ sống sót là 91% khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, so với chỉ 14% khi được phát hiện ở giai đoạn sau.

Dưới đây là những cách bạn có thể phát hiện ung thư sớm.

1. Xét nghiệm di truyền

Việc tầm soát ung thư thường xuyên làm sẽ giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư

SHUTTERSTOCK

Theo Summa Health, tầm soát ung thư thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư.

Những xét nghiệm như vậy có thể giúp tìm ra ung thư ngay cả trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm di truyền đối với bệnh ung thư mà bạn có thể “thừa hưởng” từ các thành viên trong gia đình.

Các xét nghiệm như vậy phát hiện các gien bất thường và đưa ra ước tính về khả năng phát triển ung thư trong cuộc đời của bạn.

Theo Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ), các gien bất thường là nguyên nhân của 5 đến 10% các loại ung thư.

Xét nghiệm di truyền có sẵn cho ung thư vú, buồng trứng, ruột kết, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Hãy cân nhắc xét nghiệm di truyền nếu bạn có 3 người thân trở lên được chẩn đoán mắc một loại ung thư nào đó.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài 5 cách giúp phát hiện sớm bệnh ung thư, chớ coi thường! trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 29.1.2023. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ung thư như: Loại vitamin có thể làm giảm 38% nguy cơ ung thư di căn, 5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới...

Thấy nước tiểu có màu này, mau đi khám gan!

Sự thay đổi về màu sắc của nước tiểu có thể là báo động đỏ đầu tiên cho thấy gan bị tổn thương.

Trường hợp của một phụ nữ người Nigeria (44 tuổi) được báo cáo trên tạp chí y khoa The Annals of Ibadan Postgraduate Medicine, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chú ý đến nước tiểu. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của tổn thương gan có thể xuất hiện trong khi đi tiểu.

Trong trường hợp của người phụ nữ này, nước tiểu có màu sẫm là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh gan, theo tờ Express.

Dấu hiệu tổn thương gan sớm nhất, xuất hiện trước các triệu chứng khác

Nước tiểu sẫm màu được coi là một trong những dấu hiệu tổn thương gan sớm nhất có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác

SHUTTERSTOCK

Theo trang tin y tế MedLine Plus, nước tiểu sẫm màu được coi là một trong những dấu hiệu tổn thương gan sớm nhất có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác.

Nước tiểu có màu nâu sẫm, giống như cola.

Nguyên nhân là do bilirubin - một chất màu vàng được tạo ra trong quá trình phân hủy tế bào hồng cầu.

MedLine Plus giải thích: Gan sử dụng bilirubin để tạo ra mật giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Gan khỏe mạnh sẽ loại bỏ hầu hết các chất bilirubin khỏi cơ thể. Nhưng nếu gan có vấn đề, thì bilirubin có thể tích tụ trong máu và đi vào nước tiểu, theo Express.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Thấy nước tiểu có màu này, mau đi khám gan! trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 29.1.2023. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác liên quan đến nước tiểu như: Tại sao nước tiểu có bọt, khi nào cần đi khám?, Người đàn ông có nước tiểu màu... xanh lá cây...

Tại sao không nên xịt nước hoa vào nách?

Mùi cơ thể có thể khiến bạn không tự tin trong giao tiếp với người khác. Do đó, rất nhiều người đang sử dụng các sản phẩm khử mùi khác nhau. Với nước hoa, mọi người cần tránh thói quen xịt vào nách vì có thể gây hại.

Phần da dưới cánh tay là một trong những vị trí cần tránh xịt nước hoa trên cơ thể. Vì các thành phần trong nước hoa, chẳng hạn như cồn, có thể gây đau rát, kích ứng, ngứa phần da mỏng và nhạy cảm này, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Mọi người cần tránh thói quen xịt nước hoa vào nách vì có thể khiến vùng da này bị kích ứng, đau rát

SHUTTERSTOCK

Với những người tẩy lông nách thì nước hoa sẽ càng dễ kích ứng da hơn. Nguyên nhân là vì việc tẩy lông sẽ khiến nước hoa dễ tiếp xúc hơn với các tuyến mồ hôi ở nách.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Tại sao không nên xịt nước hoa vào nách? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 29.1.2023. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về hướng dẫn của chuyên gia như: Chuyên gia: 5 loại thực phẩm tốt nhất để đốt cháy mỡ bụng, Chuyên gia nói gì về việc dùng tăm xỉa răng?...

Kính chúc các bạn ngày chủ nhật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。